The Royal Tenenbaums

The Royal Tenenbaums ครอบครัวเพี้ยน ตลกร้าย

The Royal Tenenbuams เป็นหนังแนวตลกดราม่า แห่งยุค 2000 กำกับโดย เวส แอนเดอร์สัน ออกฉายครั้งแรกเมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2544 หรือปีค.ศ.2001 ที่ฮอลลีวูด สหรัฐอเมริกา กวาดรายได้ในปีนั้นไปกว่า 71.4 ล้านดอลลาห์สหรัฐ และได้กลับมาสตรีมลง Disney plus hotstar เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2564

The_Royal_Tenenbaums
The_Royal_Tenenbaums

The Royal Tenenbuams หนังมุกตลกแบบอเมริกันควบอินดี้

The Royal Tenenbuams ว่าด้วยเรื่องราวความป่วงของ ครอบครัวเทเนนบัม (Tenenbuams) ครอบครัวชาวอเมริกันที่ดูจะแปลกๆเพี้ยนไปสักหน่อย เรื่องราวเกิดขึ้นในยุคปี 2000 ที่ความสัมพันธ์ขอสมาชิกครอบครัวไม่ค่อยจะสู้ดีนัก หนังฉายเริ่มแรกไปยังเรื่องราวของครอบครัวตระกูล เทเนนบัมที่มีพ่อแม่และลูก 3 คน เด็กๆทั้ง 3 มีพรสวรรค์อัจฉริยะและความสามารถที่แตกต่างออกไป  ประกอบไปด้วย แชส มาร์โก้ และริชชี่ แต่เหตุการณ์ชีวิตของพวกเขาต้องพลิกผันไปเพราะ รอยัลได้ตัดสินใจหย่ากับภรรยาของเขา เอธิลีน แต่ก็แยกทางกันอย่างไม่ค่อยเป็นทางการ

The_Royal_Tenenbaums
The_Royal_Tenenbaums

-แชส-

แชส เป็นเด็กอัจฉริยะด้านการทำธุรกิจตั้งแต่อายุยังน้อย เขาทำธุรกิจเพาะหนูขายและทำให้เขาเริ่มทำธุรกิจเต็มตัวรวมไปถึงมีทรัพย์สมบัติเป็นของตนเองตั้งแต่ยังเด็ก แต่ปัญหามันเกิดขึ้นระหว่างความสัมพันธ์พ่อลูก พ่อของเขา คือรอยัล ชอบพาริชชี่ ลูกชายอีกคนออกไปเล่นข้างนอก ในขณะที่แชสและมาร์โก้ได้อยู่แต่บ้าน เขาก็ไม่รู้ว่าทำไมพ่อของเขาถึงทำแบบนั้นและทำให้ทั้งคู่ไม่ลงรอยกันเสมอ รวมไปถึงอุบัติเหตุฝังใจที่พ่อลูกเล่นยิงปืนกัน แต่พ่อกลับยิงแชสซึ่งเป็นฝ่ายเดียวกันในตอนนั้นแล้วกระสุนของเล่นฝังอยู่มือของเขา ตั้งแต่นั้นมาเขาก็ไม่เคยรู้สึกปลอดภัยอีกเลย เพราะการหักหลังของพ่อที่บอกเขาว่ามันก็แค่เกม เขาก็ได้จำฝังใจแลเกลียดพ่อ แม้ว่าแชสโตมามีลูกแล้วเขาก็บังคับลูกของเขาให้ระมัดระวังภัยรอบด้านด้วยเสมอ

-มาร์โก้-

มาร์โก้เป็นเด็กผู้หญิงที่ถูกรอยัลรับมาเลี้ยงตั้งแต่เด็ก เธอจึงอยูในครอบครัวของเทเนนบัมในฐานะลูกบุญธรรม เธอชอบการแสดงละครและมีทักษะด้านนิเทศศาสตร์อย่างมาก โดยเฉพาะการเขียนเธอเขียนวรรณกรรมจนรับรายได้จากงานเขียนเป็นกอบเป็นกำ แต่เหมือนรอยัลจะไม่เข้าใจความชอบตรงนี้ของเธอสักเท่าไหร่ และรอยัลชอบย้ำกับเธอเสมอว่าเธอเป็นลูกบุญธรรมและพ่อก็ไม่พาเธอไปเล่นข้างนอกเหมือนริชชี่ เช่นเดียวกับแชสที่ก็ไม่ได้ออกไปเล่นเช่นกัน เลยทำให้เธอรู้สึกว่า เธอไม่ได้รับความรักอย่างที่ลูกคนนึงควรจะเป็น เธอรู้ว่าพ่อแม่ที่แท้จริงของเธออยู่ที่ไหน รอยัลไม่เคยทำให้เธอรู้สึกเหมือนเด็กคนนึงหรือลูกคนนึงเลย ตั้งแต่นั้นมาเธอก็เลยเก็บตัวเป็นคนเงียบๆและชอบอยู่คนเดียว เธอเติบโตมาพร้อมกับความลับมากมายและความนิ่งเฉย ทำให้ใครต่อใครเดาใจเธอได้ยาก

-ริชชี่-

ริชชี่สนิทกับรอยัลมากที่สุด เป็นเด็กที่ชอบการวาดภาพเป็นอย่างมาก แต่พอโตขึ้นเขาได้กลายเป็นนักเทนนิสก้องโลก ในตอนเด็กนั้นพี่น้องทุกคนอิจฉาเขาเพราะพ่อพาเขาออกไปเที่ยวด้วยเสมอ ริชชี่เป็นเด็กที่ดูจะปกติที่สุดในกลุ่มพี่น้องเพราะถูกพ่อเลี้ยงดูมาอย่างดี และริชชี่เองก็แอบหลงรักมาร์โก้ตั้งแต่พวกเขายังเด็ก รูปวาดที่เขาวาดนั้นล้วนเป็นรูปของมาร์โก้ แม้เขาจะรู้ดีว่ามาร์โก้ไม่ได้ชอบเขา และเข้าถึงยาก แต่เขาก็พยายามทำให้ความสัมพันธ์ของพวกเขาไม่ผิดแปลกไปเพื่อที่ทั้งสองจะยังใกล้ชิดกันได้ ริชชี่มีศัตรูหัวใจคือ อีไลน์ที่ก็ชอบพอกับมาร์โก้ แต่เขาก็ไม่กล้าทำอะไรมากนักเพราะกลัวว่ามาร์โก้จะไม่ชอบใจ เขายอมเป็นรักข้างเดียว ตลอดทั้งเรื่องคนที่ยอมรับรอยัลได้มากที่สุดคือ ริชชี่ นี่แหละ

The_Royal_Tenenbaums
The_Royal_Tenenbaums

การเติบโตที่แตกต่างแต่มารวมกันได้

เมื่อเด็กทั้งหมดเติบโตก็มีเส้นทางของตัวเองที่แตกต่างออกไป รอยัลหลังจากเลิกลากับเอธิลีนไปเขาก็ไปอาศัยอยู่ที่โรงแรมตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เนื่องจากก่อนหน้านี้พวกเขาเป็นครอบครัวมหาเศรษฐี เขาจึงใช้เงินทั้งหมดในการอาศัยอยู่ที่โรงแรม จนถูกไล่ออกมาและเขาก็หาข้อแก้ตัวต่างๆเพื่อกลับไปหาลูกๆของเขาและเขายังคงรักเอธิลีนเสมอ และรอยัลก็ทราบมาว่ามีนักบัญชีมาตามจีบเอธิลีนอยู่ เขาเลยใช้อุบายว่าตนเองกำลังจะตายในอีกไม่กี่สัปดาห์เพื่อกลับไปอยู่บ้าน เรื่องราวชุลมุนจึงเริ่มขึ้น เพราะลูกๆก็ไม่ค่อยชอบเขาและเขาอยากแก้ไขส่วนที่ทำให้ครอบครัวมีรอยร้าวให้กลับมาประกอบกันได้ใหม่ หนังได้เสนอด้านมืดของตัวละครที่จะค่อยๆเผยออกมาเป็นตอนๆในรูปแบบการเล่าเรื่อง (Story telling) เป็นหนังอินดี้และใช้การเล่นมุกตลกแบบอเมริกันผสม รวมไปถึงมูดแอนโทนของเรื่องที่ดูคลาสสิกในยุคนั้น ความวุ่นวายเหล่านี้จะจบลงอย่างไร ครอบครัว The Royal Tenenbaums จะกลับมารวมตัวกันได้อีกครั้งไหม คงต้องไปรอติดตามกัน